Biết sử dụng rơm rồi, sẽ quý rơm, và sẽ biết cách trồng cỏ vetiver.
5 năm trước, 1 người nông dân có tên là Mongkol Thaweesin ở Thái Lan đã thất bại trong nuôi cá. Thua lỗ, ông ấy đã tính tới lấp ao bằng việc biến chúng thành nơi đổ phế phẩm nông nghiệp - rơm, là thứ đầu tiên ông ấy tống xuống.
Nhưng kỳ lạ là ông ấy quan sát thấy lũ cá lao vào bãi rơm nổi, và liên tục giật những cọng rơm chìm xuống. Có thể có loài côn trùng nào đó trong rơm.
Nhưng sau đó 1 tháng, ông ấy thấy lượng rơm hụt dần, hoai mục, tan ra, nhưng nước không đục, không ô nhiễm. Bọn cá vẫn cày xới vùng nước xung quanh bãi rơm đục ngầu lên.
Ông ấy tiếp tục ném rơm xuống, trước đó ông ấy đã cắt bỏ hoàn toàn thức ăn công nghiệp. Và 1 năm sau ông Mongkol Thaweesin thu hoạch lứa cá đó lên. Chúng ngon như cá nuôi tự nhiên, và trọng lượng cũng không hề kém cạnh so với cá nuôi công nghiệp. Mang ra chợ bán và được giá.
Từ đó, ông ấy chia sẻ cách nuôi những loại cá ăn thực vật bằng rơm vô cùng độc đáo, nhiều nông dân Thái Lan đã học theo và thành công.
Lý giải cho việc này, chính là khi rơm gặp nước, chúng nhanh chóng hoai mục, mủn ra, được vi sinh vật trong nước phân giải và trở thành nguồn thức ăn dạng như là phân động vật. Cá sẽ tìm tới ăn những chuỗi protein đứt gẫy này cùng với vi sinh vật phù du.
Ngày nay, người nông dân đã cải tiến phương pháp nuôi này bằng chọn góc ao có nhiều gió, cách đóng cọc rào ở mép ao, đổ rơm vào và mỗi lớp rơm 30-40cm lại đổ thêm 1 lớp đất vườn trộn với phân chuồng. Làm như vậy có thể có nhiều loài côn trùng sẽ tới đẻ trứng, và lúc này có thể nuôi kết hợp cả cá ăn thực vật lẫn cá ăn động vật như riêu hồng, cá mè, cá chép, cá sặt, cá da trơn cùng với cá lóc.
Nông dân giảm chi phí đầu tư, không bị phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp, tận dụng được phế thải nông nghiệp và bảo vệ môi trường.
Trong khi giá bán ra lại cao hơn, đương nhiên lợi nhuận thu về cũng tốt hơn.
(Bài viết lấy nguồn từ một status của tài khoản Tho Ngo).