Bí ẩn về tượng nhân sư Ai Cập cổ đại: Khuôn mặt nhân sư không phải của Pharaoh

Năm 1995, NBC đã phát sóng một bộ phim tài liệu vào khung giờ vàng do nam diễn viên Charlton Heston và Bill Cote...

Năm 1995, NBC đã phát sóng một bộ phim tài liệu vào khung giờ vàng do nam diễn viên Charlton Heston và Bill Cote đạo diễn, có tên Mystery of the Sphinx. Chương trình tập trung vào nghiên cứu và các bài viết của John Anthony West, một nhà Ai Cập học, người cùng với Tiến sĩ Robert Schoch, giáo sư Địa chất tại Đại học Boston, đã có một khám phá đáng kinh ngạc về Đại nhân sư Giza ở Ai Cập, hé lộ nhiều thông tin thú vị về Ai Cập cổ đại và thời kỳ trước đó.

Phát hiện gây sốc

ai cập cổ đại, văn minh ai cập cổ đại, người ai cập cổ đại

Vào thời điểm đó, hầu hết các nhà Ai Cập học tin rằng tượng Nhân sư đã được chạm khắc giống như một pharaoh tên là Khafre trong thời kỳ trị vì của ông vào khoảng 2500 năm trước Công nguyên (khoảng 4.500 năm trước).

Trong nhiều chuyến đi đến Ai Cập, West đã phát hiện ra nghiên cứu của R. A. Schwaller de Lubicz, một nhà Ai Cập học người Pháp, người tin rằng tượng Nhân sư cổ hơn đáng kể so với những gì các nhà sử học mô tả.

Để hỗ trợ nghiên cứu của mình, West đã mời Schoch phân tích tượng Nhân sư từ góc độ địa chất và xác định tuổi từ những phát hiện của ông. West và Schoch sau đó đã công bố kết luận của họ cho thấy tượng Nhân sư và bao quanh xung quanh (làm bằng đá vôi) cổ hơn đáng kể hàng nghìn năm tuổi.

Các ước tính thận trọng của Tiến sĩ Schoch nằm trong khoảng 9.000 năm, mà phương Tây cảm thấy hơi không đầy đủ và được thể hiện một cách riêng tư về niên đại từ 20.000 năm trở lên.

Điều đó cho thấy tượng nhân sư có thể đã thuộc về một nền văn minh nào đó trước đó chứ không phải từ Ai Cập cổ đại như chúng ta lầm tưởng.

Ngoài ra gương mặt của tượng nhân sư cũng là một điều gây tranh cãi. Trong khi hầu hết các nhà Ai Cập học đều đồng ý rằng đầu của tượng Nhân sư tượng trưng cho Pharaoh Khafre, và trong những năm qua đã trình bày các tác phẩm điêu khắc về Khafre mà họ cảm thấy rất giống, West nghi ngờ về tuyên bố này.

Ông và đã kêu gọi Frank Domingo, một chuyên gia pháp y của Sở Cảnh sát New York để tái tạo lại khuôn mặt của tượng Nhân sư để xác nhận hoặc phủ nhận sự giống của Khafre. Domingo đã chụp hàng trăm bức ảnh từ nhiều vị trí khác nhau bên trong và bên ngoài khu bảo tồn tượng Nhân sư, ghi lại những nét tinh tế trên khuôn mặt của Nhân sư, phác họa lại kỹ thuật chạm khắc và ý định của các nghệ nhân tạo ra tác phẩm điêu khắc.

Vào cuối phân tích của mình, khuôn mặt mà ông tái thiết lập thông qua việc tái tạo cẩn thận không phải là Pharaoh Khafre. Sử dụng những phần đầu còn sót lại sau khi bị xói mòn và những thay đổi do pháo từ các cuộc chiến trước đó trong khu vực, Domingo tiết lộ rằng đầu của Nhân sư là của một cá nhân châu Phi, (Nubian) và có thể giống như một pharaoh vô danh.

Cộng đồng Ai Cập học ngay lập tức náo động và bác bỏ kết luận của Domingo, Schoch, và West. Đưa ra các kết luận khoa học mới, thay vì xem xét các khả năng của họ đã bác bỏ dữ liệu và cho rằng nó không có cơ sở và phản khoa học. Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đây. Một trong những nghiên cứu của West là phát hiện ra rằng khuôn mặt không phải của Khafre, mà là người châu Phi rất rõ ràng. Điều này càng tiếp tục gây rúng động cộng đồng khảo cổ học.

Giả thuyết đa dạng chủng tộc ở Ai Cập cổ đại

Nghiên cứu của riêng xã hội Maya thời kỳ tiền cổ điển (1500 TCN – 1500 SCN) hiện đã tiết lộ bằng chứng về sự đa dạng chủng tộc trên quy mô lớn, hàng nghìn năm trước khi Columbus đến châu Mỹ.

Hình ảnh đa dạng chủng tộc về con người trong khoảng thời gian này và trong nhiều thế kỷ sau được tìm thấy trên các bức tượng nhỏ bằng đất nung, đồ gốm, và trong một số ví dụ, đồ trang sức.

Không biết các nhóm dân tộc này di cư đến Trung Mỹ bằng cách nào, nhưng trong 50 năm qua, một số tác giả đã ghi lại một xã hội Maya với những người thuộc các nhóm chủng tộc khác nhau không thể nhầm lẫn.

Nổi bật nhất trong số các nhà văn này là Giáo sư Alexander von Wuthenau, một học giả chạy trốn khỏi Đức Quốc xã, định cư ở Mexico và sống ở đó cho đến khi qua đời vào đầu những năm 1970.

Là một nhà quan sát nhạy bén, bộ sưu tập các hiện vật Meso-Mỹ cổ đại của ông thật đáng kinh ngạc, với các ví dụ về những người từ Châu Á, Châu Phi và Châu Âu, và được ghi lại trong hàng trăm bức ảnh trong cuốn sách Những khuôn mặt bất ngờ ở Châu Mỹ cổ đại. Các kiểu chủng tộc tương tự cũng có thể được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại và không loại trừ được giả thuyết này.

Giả thuyết càng thêm được gia cố khi một bài báo gần đây về nghiên cứu bộ gen DNA và ty thể của các dân số Ai Cập thời kỳ đầu được đăng tải. Các tác giả kết luận rằng do vị trí gần với châu Phi, châu Á và châu Âu, chính vì thế ngay từ xa xưa, Ai Cập cổ đại có thể đã chứa một số lượng lớn người nước ngoài đến sinh sống và định cư. Bên cạnh đó trong suốt quá trình phát trình, Ai Cập cũng từng bị chiếm đóng bởi người Libya, người Assyria, người Kushites, người Ba Tư, người Hy Lạp, người La Mã, người Ả Rập, người Thổ Nhĩ Kỳ và người Anh nên việc đa chủng tộc cũng không có gì là lạ.

Có vẻ như các nhà di truyền học đã xác định rằng, trong hàng nghìn năm, Ai Cập cổ đại là một xã hội được tạo thành từ các cộng đồng đa chủng tộc, sống, làm việc và tương tác với nhau như một nhóm cố kết.

Điều này cho thấy rằng khuôn mặt của tượng nhân sư rất có thể là của một người Châu Phi ở quốc gia khác. Nhưng điều kỳ lạ khó hiểu là tại sao các nhà Ai Cập học lại khó chấp nhận khả năng có một pharaoh có ngoại hình của một quốc gia Châu Phi khác hoặc thậm chí châu Á từ một thời đại trước đó?

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.


Tech Biz

Home Credit: Đa dạng hoá nguồn nhân lực để phát triển bền vững

Chương trình ươm mầm tài năng Home Racer; Chuỗi hội thảo chăm sóc sức khỏe Wellness Talk hay phát triển ứng dụng di động thông minh Candidate Mobile App (CMA) dành cho ứng viên…là một trong số các hoạt động áp dụng DEI được Home Credit đưa vào môi trường làm việc của công ty.

Home Credit thúc đẩy toàn diện tài chính số phục vụ khách hàng

Với các sáng kiến đẩy mạnh khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính đặc biệt với nhóm đối tượng thu nhập thấp - dưới chuẩn ngân hàng, Home Credit Việt Nam đang nỗ lực hướng tới mục tiêu cung cấp dịch vụ tài chính cho toàn người dân khi bước đầu ghi nhận kết quả có tới 23% số khách hàng là những người vay tín dụng lần đầu.

UpRace 2023 chính thức khai mạc

Dự án chạy bộ vì cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn tại Việt Nam - UpRace 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 06/10/2023 đến 29/10/2023, với sự đồng hành của ba tổ chức xã hội trong lĩnh vực giáo dục, xã hội, môi trường.

ĐH Công nghệ TPHCM tổ chức Ngày hội Công nghệ và Tuyển dụng khối ngành Kỹ thuật - Công nghệ

Ngày hội Công nghệ và Tuyển dụng khối ngành Kỹ thuật - Công nghệ (HUTECH TECHSHOW 2023) do trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) tổ chức có 40 doanh nghiệp lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ tham gia mang đến hơn 3.550 cơ hội thực tập, việc làm dành cho sinh viên đã và sắp tốt nghiệp.


Tech How

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.

Cách tăng tốc độ internet trên điện thoại Android

Làm cách nào để tăng tốc độ internet trên những chiếc điện thoại Android?

Cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac

Dưới đây là những cách tốt nhất để ghi lại nội dung trên màn hình máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Apple của bạn.