Cuộc đời bi kịch của triết gia vĩ đại Anaxagoras

Anaxagoras (khoảng 500-428 TCN) là một triết gia Hy Lạp nổi tiếng với những lý thuyết khoa học táo bạo đi ngược lại niềm tin tôn giáo thời bấy giờ. Ông được xem là một trong những người đặt nền móng cho khoa học hiện đại, đồng thời là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học tương lai.

- Quảng cáo -

Anaxagoras, Triết gia Hy Lạp, Khoa học, Niềm tin tôn giáo, Nhật thực, Nguyệt thực

Sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Clazomenae, Ionia, Anaxagoras từ bỏ quyền thừa kế và gia sản để theo đuổi triết học và khoa học. Ông di chuyển đến Athens, trung tâm tri thức của Hy Lạp cổ đại, để học hỏi và nghiên cứu.

Tại Athens, Anaxagoras nhanh chóng trở thành một trong những nhà tư tưởng lỗi lạc nhất. Ông thu hút nhiều học trò, bao gồm cả Pericles, người sau này trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại của Athens.

Anaxagoras nổi tiếng với những lý giải khoa học về các hiện tượng tự nhiên. Ông cho rằng Mặt Trời là một khối kim loại nóng, Mặt Trăng là một cục đất và các ngôi sao là những viên đá rực lửa. Ông cũng là người đầu tiên giải thích nhật thực và nguyệt thực dựa trên vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất.

Ngoài ra, Anaxagoras còn đưa ra một lý thuyết vũ trụ học mang tính cách mạng. Ông cho rằng vũ trụ bao gồm vô số hạt nhỏ gọi là "Nous" hay "Hạt giống", mỗi hạt chứa các nguyên tố của mọi chất. Những hạt này chuyển động không ngừng, sự sắp xếp và kết hợp của chúng quyết định tính chất của vạn vật trong vũ trụ.

Tuy nhiên, những lý thuyết khoa học của Anaxagoras lại đi ngược lại niềm tin tôn giáo truyền thống. Vào thời điểm đó, người Hy Lạp tin rằng Mặt Trời, Mặt Trăng và các ngôi sao là thần thánh. Do đó, những lý giải của Anaxagoras bị coi là vô đạo và ông bị giới chức trách Athens nghi ngờ và đàn áp.

Năm 450 TCN, Anaxagoras bị buộc tội vô đạo và kết án tử hình. Nhờ sự can thiệp của bạn bè, đặc biệt là Pericles, ông được giảm án thành lưu đày và sống phần đời còn lại ở Lampsacus, một thành phố thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Dù bị lưu đày, những ý tưởng của Anaxagoras vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ triết gia sau này. Plato và Aristotle, hai triết gia Hy Lạp vĩ đại, đều chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng của Anaxagoras.

Anaxagoras, Triết gia Hy Lạp, Khoa học, Niềm tin tôn giáo, Nhật thực, Nguyệt thực

Anaxagoras được xem là một trong những người đặt nền móng cho khoa học hiện đại. Ông là người đầu tiên áp dụng phương pháp khoa học để nghiên cứu thế giới tự nhiên và khẳng định rằng mọi hiện tượng đều có thể giải thích bằng lý trí.

Miệng núi lửa gần cực Bắc của Mặt Trăng được đặt tên là Anaxagoras để vinh danh những đóng góp của ông cho khoa học.

Câu chuyện cuộc đời của Anaxagoras là một ví dụ điển hình cho tinh thần dũng cảm theo đuổi khoa học, bất chấp sự phản đối từ xã hội. Ông là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học tương lai, luôn nỗ lực khám phá bí ẩn của vũ trụ.

Quảng cáo
Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

NPOIL khai trương văn phòng ở Cần Thơ, mở rộng phục vụ ở thị trường miền Tây

NPoil, thương hiệu dầu nhớt uy tín Việt Nam vừa mới tổ chức sự kiện khai trương Văn phòng Miền Tây tại TP. Cần Thơ vào ngày 15/03/2024. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của NPoil trong chiến lược mở rộng thị trường, đồng thời khẳng định cam kết mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho người tiêu dùng khu vực Miền Tây.

Các công ty đang ‘săn’ nhiều nhân sự học từ khối ngành Tài chính – thương mại

Tại Ngày hội tuyển dụng khối ngành Kinh tế - HUTECH Career Day 2024 diễn ra ngày 15/3 tại Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (cơ sở TP. Thủ Đức) đã có hơn 5.200 vị trí việc làm, nhu cầu tuyển dụng. Trong đó, khối ngành Tài chính – thương mại đứng đầu với nhu cầu tuyển hơn 2.100 nhân sự.

Fahasa sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ đối với thông tin giả

Trong buổi gặp mặt các cơ quan báo chí truyền thông để thông tin về tình hình hoạt động năm 2023 và kế hoạch phát triển năm 2024 sáng ngày 11/3, ông Phạm Minh Thuận, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện một số tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội đăng tải các thông tin, hình ảnh sai hoặc giả mạo về Công ty Fahasa như: tuyển dụng, mua bán, đóng cửa ngừng hoạt động…

Khai trương nhà sách FAHASA Kiên Giang rộng 800m vuông, vốn đầu tư 10 tỷ đồng

Được đầu tư với tổng kinh phí 10 tỷ đồng, Nhà sách FAHASA Kiên Giang đã trở thành một trong những điểm hội tụ có đầy đủ sách, văn phòng phẩm, văn hóa phẩm, đồ chơi trẻ em, hàng lưu niệm tại Tỉnh Kiên Giang.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.