Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?

Giáng Sinh đã về nhưng không phải iFan nào cũng nhận được quà tặng là một chiếc iPhone 14 Pro hay Pro Max. Sử dụng iPhone cũ hơn cũng đồng nghĩa với việc phải vật lộn với dung lượng lưu trữ. Điện thoại càng cũ thì vấn đề về bộ nhớ càng lớn, đặc biệt nếu bạn có một chiếc iPhone 64GB đã sử dụng cách đây nhiều năm.

iPhone hết dung lượng, dọn bộ nhớ iPhone

Bình tĩnh nào, có rất nhiều thủ thuật để giải phóng bộ nhớ cho iPhone đấy. Tạm quên những chiếc iPhone mới đi, cùng nhau dọn dẹp bộ nhớ của chiếc iPhone cũ kỹ bạn đang sở hữu cái đã.

Nào, bắt đầu!

Vấn đề nào lớn nhất với việc lưu trữ trên iPhone?

Nếu đang xử lí những vấn đề liên quan đến bộ nhớ của iPhone, hãy luôn những từ này: ảnh và video. Chính chúng là nguyên nhân chính khiến dung lượng bộ nhớ bạn bị đầy đấy. Đó không chỉ là những bức ảnh và clip bạn đã lưu trong ứng dụng Photos trên thiết bị cầm tay. Hãy nhớ lại xem, có lẽ bạn cũng đã chia sẻ vô số ảnh và video trong các ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như iMessage và WhatsApp. Chúng sẽ chiếm rất nhiều dung lượng ngay bên cạnh tất cả ảnh và video bạn đã lưu trong ứng dụng Photos.

Các ứng dụng khác cũng có thể chiếm nhiều bộ nhớ, đặc biệt nếu bạn hay chơi game trên iPhone. Nhưng ứng dụng Photos là nơi bạn nên bắt đầu dọn dẹp.

Trước khi xóa ảnh và video, bạn nên sao lưu iPhone để lưu mọi thứ. Bằng cách đó, bạn sẽ không mất gì cả. Bạn có thể sao lưu iPhone qua iCloud hoặc cục bộ vào máy Mac hoặc Windows.

iPhone hết dung lượng, dọn bộ nhớ iPhone

Bạn nên đồng bộ hóa ảnh của mình với ứng dụng Photos của Mac nếu bạn chọn tuyến Mac.

Xóa gì trước tiên khỏi ứng dụng Photos

Nhưng bạn không cần sao lưu để giải phóng bộ nhớ iPhone. Thay vì cuộn trong ứng dụng Photos của bạn để tìm các tệp lớn, hãy nhấn vào menu Album. Cuộn đến phần Media Types, phần này tự động phân loại các loại tệp trên iPhone.

Trước tiên, bạn nên nhấn vào video. Các clip chiếm nhiều dung lượng lưu trữ, đặc biệt là các video dài mà bạn có thể đã quay từ lâu. Bạn có thể sẽ không cần tất cả các video đó.

Tiếp theo, bạn sẽ tìmLive Photos và Panoramas, những ảnh này cũng có thể chiếm nhiều dung lượng hơn. Nếu bạn chụp nhiều ảnh Burst và video Slo-mo, những ảnh đó cũng sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng lưu trữ.

Ảnh chụp màn hình sẽ được đặt ở một thư mục khác trong ứng dụng Photos. Bạn sẽ muốn xóa hầu hết chúng, vì có thể bạn không cần đến chúng. Ảnh chụp màn hình thường có tuổi thọ ngắn, nhưng bạn nên xóa chúng ngay sau khi sử dụng xong.

iPhone hết dung lượng, dọn bộ nhớ iPhone

Đối với ảnh RAW, chúng sẽ chiếm rất nhiều dung lượng lưu trữ. Nếu bạn đang chụp RAW, bạn nên cân nhắc xóa bớt những ảnh không còn cần thiết.

Làm sao để tăng tốc dọn dẹp bộ nhớ iPhone

Có thể bạn cảm thấy việc xóa từng ảnh trong quá khứ thật là một công việc tẻ nhạt. Bây giờ, hãy chọn nút Selectđể chọn ảnh bạn không cần khi cuộn qua ảnh.

Tiếp tục chọn ảnh cho đến khi bạn đến đầu kia của thư viện. Nhấn vào biểu tượng Trash (thùng rác) để để xóa mọi thứ khỏi ứng dụng một cách nhanh chóng.

Có một điều nữa để làm ở đây. Chuyển đến thư mục Recently Deleted và nhấn vào tùy chọn Select, nhưng không chọn bất kỳ thứ gì. Chỉ cần tìm các tùy chọn Delete All xuất hiện ở cuối màn hình. Đó là tất cả những gì bạn cần làm để xóa tất cả ảnh và video mà bạn không cần. Nếu bạn không thực hiện tác vụ cuối cùng này, các mục đã xóa sẽ vẫn được lưu trữ trong 30 ngày nữa.

iPhone hết dung lượng, dọn bộ nhớ iPhone

Nếu tất cả những công việc thủ công đó nghe có vẻ tẻ nhạt và khó chịu, hãy xem xét tải một ứng dụng cho việc đó. Chẳng hạn bạn có thể thử nghiệm Cleanup, một ứng dụng có thể hữu ích. Nó sẽ phát hiện các ảnh trùng lặp và ảnh tương tự và giúp bạn loại bỏ chúng.

Đừng quên các ứng dụng trò chuyện

Bây giờ, hãy truy cập vào các ứng dụng trò chuyện của bạn và nghĩ về các cuộc hội thoại mà bạn chia sẻ ảnh, video và nội dung tiêu tốn bộ nhớ khác. Ngoài ra, bạn bè cũng có thể đã gửi cho bạn nhiều file phương tiện có dung lượng nặng. Để làm thoáng dung lượng lưu trữ của iPhone, bạn cần xóa các file phương tiện nay.

Khi bạn đã hoàn thành các công việc về ảnh và video này, bạn có thể xem các ứng dụng cần nhiều bộ nhớ mà bạn có thể không cần. Cụ thể, bạn cần đi đến Settings, General và mục iPhone Storagesẽ cho bạn biết chính xác dung lượng lưu trữ còn lại của bạn và những gì đang tiêu thụ dữ liệu của bạn. Đó là nơi bạn cũng sẽ tìm thấy kích thước ứng dụng và bạn có thể quyết định những gì cần xóa.

Những mẹo này áp dụng cho mọi thiết bị iOS, cho dù là iPhone 6s rất cũ hay iPhone 14 Pro Max mới nhất. Nào, anh em dọn máy đón năm mới thôi!

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

Những mạng xã hội âm mưu lật đổ Instagram, Twitter

Những mạng xã hội mới nổi như BeReal, Mastodon đang âm thầm chinh phục người dùng và hứa hẹn có thể làm người dùng quên đi những cái tên danh tiếng trong lĩnh vực này như Instagram, Twitter.

Tái khởi động học bổng chính phủ New Zealand Bậc trung học với 45 suất học bổng gần 6 tỷ đồng

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) công bố tái khởi động chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) với các suất học bổng danh giá từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng.

Home Credit triển khai chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện

Home Credit góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại Việt Nam qua chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận tài chính an toàn, phù hợp nhu cầu và có trách nhiệm.

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022 ngày 01 tháng 12, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100, sau khi xuất sắc chinh phục bộ tiêu chí khắt khe của chương trình.

Tech How

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Cách làm một chiếc thuyền buồm bằng bìa các tông

Với những miếng bìa các tông quen thuộc và một chút khéo léo, bạn có thể tự tay làm cho bé của mình một chiếc thuyền buồm siêu đẹp.