Những mạng xã hội âm mưu lật đổ Instagram, Twitter

Những mạng xã hội mới nổi như BeReal, Mastodon đang âm thầm chinh phục người dùng và hứa hẹn có thể làm người dùng quên đi những cái tên danh tiếng trong lĩnh vực này như Instagram, Twitter.

Năm 2022 ghi nhận sự thăng tiến thần tốc của nhiều mạng xã hội mới như BeReal, Mastodon, Post… Họ đã thành công trong việc thu hút người dùng so với những tên tuổi quen thuộc như Instagram, Twitter. Những mạng xã hội mới này đem đến cho  người dùng nhiều sự lựa chọn hơn so với việc phải phủ thuộc vào một vài nền tảng quen thuộc như những năm trước.

Jasmine Enberg, nhà phân tích tại Insider Intelligence nhận định: “Khủng hoảng luôn đi kèm với cơ hội. Chúng ta đã chứng kiến không ít lùm xùm trong giới mạng xã hội năm 2022 nhưng đồng thời cũng nhìn thấy sự thay đổi trong cách người dùng sử dụng chúng”.

BeReal, Mastodon, Instagram, Twitter

Khủng hoảng điển hình nhất có thể kể đến trường hợp của Twitter – mạng xã hội vừa được tỷ phú Elon Musk mua lại cách đây ít lâu. Mạng xã hội này có nhiều thay đổi trong cơ cấu nhân sự với sự ra đi của hàng loạt nhân viên do không chấp nhận được chính sách mới. Trong khi đó, Instagram lại trở thành tâm điểm chỉ trích khi lan truyền những định kiến độc hại về những hình ảnh hoàn hảo, lý tưởng trên mạng xã hội.

Việc các mạng xã hội như Instagram, Twitter đánh mất sự tin tưởng của người dùng cũng biến thành cơ hội cho những cái tên mới. Người dùng bắt đầu tìm hiểu và gia nhập những nền tảng mới mà họ cho là phù hợp với mình hơn.

BeReal – kẻ thách thức Instagram

Theo quan điểm của Cnet thì Gen Z là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự chuyển dịch trong việc đăng ký mạng xã hội của người dùng. Họ dần quan tâm đến những ứng dụng mạng xã hội nhỏ hơn để kết nối với những người bên ngoài vòng bạn bè của mình.

Trong số này, BeReal được xem là một trong những ứng dụng có bước phát triển thần tốc nhất. Ứng dụng đã tăng từ 1,5 triệu lượt tải về vào năm 2021 lên 72,1 triệu lượt tính đến ngày 15/12. Sự lan tỏa của BeReal ngày càng mạnh trong cộng đồng những người dùng trẻ.

BeReal, Mastodon, Instagram, Twitter

Với BeReal, mỗi ngày một lần, người dùng sẽ nhận được thông báo chụp ảnh, chia sẻ đến bạn bè. Họ chỉ có 2 phút để chụp, đăng ảnh và không chỉnh sửa hay sử dụng bộ lọc như Instagram.

Quan điểm của BeReal là: “BeReal không khiến bạn nổi tiếng. Còn nếu muốn làm người nổi tiếng, hãy dùng TikTok và Instagram”.

Carrie Emge (32 tuổi) chia sẻ: “BeReal dành cho những khoảnh khắc đời thường nhất từ rửa bát, đi làm đến dùng bữa”.

Ngược lại, các trào lưu trên Instagram lại có xu hướng chia sẻ những hình ảnh mang tính chất phù phiếm như tham gia đại nhạc hội, ăn một bữa thịnh soạn hay lễ lộc.

BeReal mang đến một lựa chọn riêng tư và chân thật hơn để kết nối với bạn bè và gia đình.

Kẻ thay thế Twitter

Trong khi đó, Twitter lại càng lao đao kể từ khi Elon Musk trở thành CEO mới. Sau khi vị tỷ phú sa thải hàng loạt nhân sự, khiến hashtag #RIPTwitter trở thành xu hướng toàn cầu. Một số người kém lạc quan còn cho rằng nếu cứ tiếp tục như vậy mạng xã hội này sẽ đi đến con đường sụp đổ.

BeReal, Mastodon, Instagram, Twitter

Sự bất ổn của Twitter khiến nhiều người dùng cảm thấy bất an và họ bắt đầu tìm hiểu Mastodon, một ứng dụng chia sẻ các bài viết ngắn giống Twitter. Mastodon đề cao tính phi tập trung và hiện mạng xã hội này đang sở hữu hàng nghìn nhóm cộng đồng khác nhau.

Khi đăng ký tài khoản Mastodon, người dùng cần chọn cho mình một nhóm, và phải được nhóm đó chấp thuận rồi mới có thể bắt đầu tương tác với các tài khoản khác từ bất kỳ nhóm nào trên nền tảng.

Lượng người dùng Mastodon đã tăng từ 300.000 người hồi tháng 10 lên 2,5 triệu người hồi tháng 11.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

Tái khởi động học bổng chính phủ New Zealand Bậc trung học với 45 suất học bổng gần 6 tỷ đồng

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) công bố tái khởi động chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) với các suất học bổng danh giá từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng.

Home Credit triển khai chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện

Home Credit góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại Việt Nam qua chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận tài chính an toàn, phù hợp nhu cầu và có trách nhiệm.

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022 ngày 01 tháng 12, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100, sau khi xuất sắc chinh phục bộ tiêu chí khắt khe của chương trình.

Top 12 mẫu tem chống hàng giả đang lưu hành trên thị trường

12 mẫu tem chống hàng giả đang lưu hành dưới đây được cung cấp bởi Vina CHG, công ty chuyên in tem chống hàng giả, tiên phong trong bảo vệ thương hiệu nền tảng số tại Việt Nam.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?