Quai bị là gì và có nguy hiểm không?

Quai bị là một căn bệnh do virus paramyxo gây ra, có thể gây ra các biến chứng như viêm buồng trứng ở phụ nữ và viêm tinh hoàn ở nam giới, tăng nguy cơ vô sinh.

- Quảng cáo -

quai bị, viêm buồng trứng, viêm tinh hoàn, vô sinh

Bệnh bắt đầu với các triệu chứng như nhức đầu, sốt và mệt mỏi, sau đó có thể dẫn đến sưng tấy của má và quai hàm, gây ra vết sưng đau. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em từ 2 đến 12 tuổi chưa được tiêm phòng vaccine quai bị, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và người lớn nếu họ chưa được tiêm phòng.

Bệnh lây lan chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc dịch tiết hô hấp của người bị nhiễm, thông qua hắt hơi, hoặc tiếp xúc với đồ dùng cá nhân chứa dịch tiết của họ. Triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi và sưng đau ở tuyến mang tai.

Nếu không được điều trị đúng cách, quai bị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm ảnh hưởng đến não, tuyến tụy, tinh hoàn hoặc buồng trứng. Việc tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất, giúp cơ thể phòng chống bệnh quai bị trong thời gian dài hoặc thậm chí suốt đời.

Quảng cáo
Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

NPOIL khai trương văn phòng ở Cần Thơ, mở rộng phục vụ ở thị trường miền Tây

NPoil, thương hiệu dầu nhớt uy tín Việt Nam vừa mới tổ chức sự kiện khai trương Văn phòng Miền Tây tại TP. Cần Thơ vào ngày 15/03/2024. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của NPoil trong chiến lược mở rộng thị trường, đồng thời khẳng định cam kết mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho người tiêu dùng khu vực Miền Tây.

Các công ty đang ‘săn’ nhiều nhân sự học từ khối ngành Tài chính – thương mại

Tại Ngày hội tuyển dụng khối ngành Kinh tế - HUTECH Career Day 2024 diễn ra ngày 15/3 tại Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (cơ sở TP. Thủ Đức) đã có hơn 5.200 vị trí việc làm, nhu cầu tuyển dụng. Trong đó, khối ngành Tài chính – thương mại đứng đầu với nhu cầu tuyển hơn 2.100 nhân sự.

Fahasa sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ đối với thông tin giả

Trong buổi gặp mặt các cơ quan báo chí truyền thông để thông tin về tình hình hoạt động năm 2023 và kế hoạch phát triển năm 2024 sáng ngày 11/3, ông Phạm Minh Thuận, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện một số tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội đăng tải các thông tin, hình ảnh sai hoặc giả mạo về Công ty Fahasa như: tuyển dụng, mua bán, đóng cửa ngừng hoạt động…

Khai trương nhà sách FAHASA Kiên Giang rộng 800m vuông, vốn đầu tư 10 tỷ đồng

Được đầu tư với tổng kinh phí 10 tỷ đồng, Nhà sách FAHASA Kiên Giang đã trở thành một trong những điểm hội tụ có đầy đủ sách, văn phòng phẩm, văn hóa phẩm, đồ chơi trẻ em, hàng lưu niệm tại Tỉnh Kiên Giang.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.