Tại sao bạn không bao giờ nên sử dụng WD-40 trên nhựa?

Vì sao đừng bao giờ sử dụng WD-40 trên chất liệu nhựa?

WD-40 là gì?

WD-40 là thương hiệu của Mỹ và là thương hiệu của dầu thẩm thấu được sản xuất bởi Công ty WD-40 có trụ sở tại San Diego, California. Công thức của nó được phát minh cho Công ty Hóa chất Tên lửa vào đầu năm 1953 trước khi nó phát triển thành Công ty WD-40. WD-40 đã trở thành một sản phẩm thương mại vào năm 1961.

WD-40, nhựa, polyme

Nó là sản phẩm được dùng để tẩy nhờn dầu mỡ cho động cơ và máy móc với đặc tính thâm nhập sâu giúp loại bỏ hiệu quả dầu, mỡ, bụi bẩn, hắc ín, chất kết dính và nhiều chất bẩn cứng đầu khác.

Khi nói đến việc tẩy dầu mỡ và bôi trơn, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm kinh điển dành cho mọi gia đình, WD-40. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng nó cho đồ nhựa của mình. Vì sao lại như vậy?

Ảnh hưởng của WD-40 đối với nhựa

Nhiều người trong chúng ta quên rằng nhựa là vật liệu có nguồn gốc dầu. Các loại khí như propan trải qua quá trình xử lý nhiệt đặc biệt và sau đó được kết hợp để tạo ra các loại polyme nhựa khác nhau. Đó là lý do tại sao một số sản phẩm nhựa rẻ tiền đôi khi có thể có một chút dầu bóng nhờn.

WD-40, nhựa, polyme

Về bản chất, WD-40 được thiết kế để loại bỏ dầu, mỡ và các chất có nước khác khỏi bề mặt rắn. Chìa khóa của bản chất này là các hydrocacbon có trong công thức hóa học của nó. Đó là những thứ tương tự bạn tìm thấy trong dung môi hóa học.

Và đây là nơi phát sinh vấn đề - hydrocacbon không thể trộn lẫn với polyme nhựa. Nếu cái này được đưa vào cái kia, thì các liên kết hóa học của polyme bắt đầu bị phá vỡ. Theo thuật ngữ thông thường, nếu bạn xịt WD-40 lên một vật bằng nhựa và để yên một lúc, chúng sẽ trở nên giòn và vỡ vụn.

WD-40 có nguy hiểm khi sử dụng trên tất cả các loại nhựa không?

Nếu có thể, bạn không nên sử dụng WD-40 trên bất kỳ loại nhựa nào vì lí do an toàn. Tất nhiên, có một số tập hợp con polyme nhựa sẽ không bị WD-40 làm hỏng. Sự khác biệt chính là trong cấu trúc của từng loại polyme.

WD-40, nhựa, polyme

Các polyme vô định hình như polycarbonate, polystyrene và PVC là loại dễ bị hỏng khi tiếp xúc với WD-40. Đây là những loại nhựa bạn tìm thấy trong những thứ như dao kéo nhựa, bình sữa trẻ em, đĩa quang và màn hình LCD. Nếu bạn xịt WD-40 vào những thứ này, chúng sẽ hỏng.

Mặt khác, nhựa tinh thể có khả năng chống xói mòn do WD-40 gây ra tốt hơn. Chúng bao gồm những thứ như polypropylene, polyetylen, polyester và nylon. Nhựa tinh thể này được dùng để tạo ra các đồ vật bằng nhựa cứng hơn như ghế dùng trong phòng thí nghiệm hoặc Tupperware an toàn với máy rửa chén.

Bình thường, bạn rất khó biết loại đồ nhựa nào được làm bằng polyme gì nên tốt nhất là bạn hãy để chúng tránh xa WD-40.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Top phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dưới đây là những phần mềm quản lý, vận hành (ERP) tốt nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

FastWork TimeSheet: Giải pháp chấm công online hiệu quả

FastWork TimeSheet được xem là một trong những giải pháp chấm công online và tự động hóa bảng công nhân sự một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau.

FastCons vs Microsoft Project: Cuộc so kè của 2 phần mềm quản lí dự án xây dựng hàng đầu

FastCons và Microsoft Project là hai phần mềm quản lý dự án (PM) hàng đầu hiện nay, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, giữa hai phần mềm này có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định.

Top phần mềm quản lí doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP) là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.