Tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc 9 loại ung thư

Theo thông tin được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh ngày 15/8, việc tập luyện cardio điều độ có thể giảm tới 42% nguy cơ mắc 9 loại ung thư.

Những loại ung thư này bao gồm ung thư phổi, gan, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, tuyến tụy, đầu và cổ.

Để có kết quả này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về sức khỏe của hơn một triệu nam giới tại Thụy Điển, những người đã tham gia nghĩa vụ quân sự từ năm 1968 đến năm 2005. Họ đã theo dõi những người này trong khoảng thời gian trung bình 33 năm, từ khi họ ở độ tuổi từ 16 đến 26.

tập luyện cardio, ung thư

Những người tham gia nghiên cứu đã được chia thành ba nhóm dựa trên mức độ tập luyện cardio của họ: thấp, vừa và cao. Để đo mức độ tập luyện, họ đã đo nhịp tim khi đạp xe thể dục với cường độ tăng dần. Những người có khả năng đạp xe với cường độ cao trong thời gian dài được xem là có sức khỏe tim mạch tốt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có sức khỏe tim mạch tốt từ khi còn trẻ có nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa thấp hơn 20-40%, nguy cơ ung thư phổi thấp hơn 42%, ung thư gan thấp hơn 40% và ung thư thực quản thấp hơn 39%. Họ cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư thận và ung thư ruột thấp hơn từ 18% đến 21%.

Tuy vậy, những người tập luyện cardio nhiều cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng cao hơn 7% và nguy cơ ung thư da tăng cao hơn 31%. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể là do thời gian tiếp xúc với tia UV tăng cao hơn. Đồng thời, trong những năm gần đây, việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt tăng, dẫn đến việc ghi nhận nhiều ca bệnh hơn.

tập luyện cardio, ung thư

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Aron Onerup nhấn mạnh rằng việc tập luyện thể chất vẫn có tác động tích cực đối với sức khỏe và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng cho thấy duy trì chỉ số khối cơ thể trong khoảng hợp lý có thể giúp gia tăng tuổi thọ và thời gian sống khỏe mạnh.

Tuy vậy, cần lưu ý rằng nghiên cứu này chưa xem xét đến tác động của chế độ ăn uống, thói quen uống rượu và việc sử dụng thuốc, những yếu tố này cũng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Top phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dưới đây là những phần mềm quản lý, vận hành (ERP) tốt nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

FastWork TimeSheet: Giải pháp chấm công online hiệu quả

FastWork TimeSheet được xem là một trong những giải pháp chấm công online và tự động hóa bảng công nhân sự một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau.

FastCons vs Microsoft Project: Cuộc so kè của 2 phần mềm quản lí dự án xây dựng hàng đầu

FastCons và Microsoft Project là hai phần mềm quản lý dự án (PM) hàng đầu hiện nay, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, giữa hai phần mềm này có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định.

Top phần mềm quản lí doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP) là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.