Tương lai u ám cho Apple: iPhone 16 thiếu đột phá, doanh số ảm đạm

Theo dự đoán của chuyên gia Ming-Chi Kuo, "ông hoàng dự đoán" Apple, năm 2024 sẽ là một năm ảm đạm cho "táo khuyết" với doanh số iPhone có thể sụt giảm 15% do áp lực cạnh tranh từ các đối thủ. Ngay cả sự ra mắt của iPhone 16 cũng không thể xoay chuyển tình thế.

Dựa trên khảo sát chuỗi cung ứng, Kuo nhận định Apple không hề lạc quan về tình hình kinh doanh iPhone trong năm 2024. Lượng hàng xuất xưởng dự kiến sẽ giảm 10-15% so với năm 2023 cho cả dòng iPhone 15 và iPhone 16 sắp ra mắt.

Cụ thể, Apple đã cắt giảm đơn đặt hàng các linh kiện bán dẫn quan trọng xuống mức chỉ đủ cho nhu cầu sản xuất 200 triệu iPhone, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đơn hàng iPhone theo tuần tại Trung Quốc cũng giảm 30-40% so với một năm trước. Kuo dự đoán Apple có thể là nhà cung cấp smartphone chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay.

iPhone 16, Doanh số iPhone, Ming-Chi Kuo, Huawei, Smartphone màn hình gập, Tính năng AI, Tương lai Apple, Cạnh tranh, Đột phá, Thị trường smartphone

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này được cho là do sự hồi sinh của Huawei trên thị trường smartphone, cùng với "cơn sốt" smartphone màn hình gập ngày càng tăng tại thị trường Trung Quốc, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Ngoài ra, sự xuất hiện của các tính năng AI mới trên các dòng smartphone mới cũng góp phần thay đổi nhu cầu tiêu dùng.

Ngược lại, Galaxy S24 của Samsung được dự đoán sẽ có doanh số tăng từ 5-10% trong năm 2024 nhờ hỗ trợ tính năng AI mới.

Điểm đáng thất vọng là iPhone 16 không được kỳ vọng sẽ mang đến bất kỳ đột phá nào. Theo Kuo, Apple sẽ không ra mắt mẫu iPhone mới với những thay đổi đáng kể về thiết kế, hệ sinh thái hay tính năng AI tạo sinh toàn diện, khác biệt. Những thay đổi này "sớm nhất là năm 2025".

Việc thiếu hụt đột phá trong iPhone 16 dự báo sẽ khiến "động lực xuất xưởng và tăng trưởng hệ sinh thái" của Apple giảm dần, dẫn đến tương lai ảm đạm cho "táo khuyết" trong ngắn hạn.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Top phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dưới đây là những phần mềm quản lý, vận hành (ERP) tốt nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

FastWork TimeSheet: Giải pháp chấm công online hiệu quả

FastWork TimeSheet được xem là một trong những giải pháp chấm công online và tự động hóa bảng công nhân sự một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau.

FastCons vs Microsoft Project: Cuộc so kè của 2 phần mềm quản lí dự án xây dựng hàng đầu

FastCons và Microsoft Project là hai phần mềm quản lý dự án (PM) hàng đầu hiện nay, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, giữa hai phần mềm này có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định.

Top phần mềm quản lí doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP) là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.