Apple ra mắt chip M3 3 nm mới với GPU mạnh mẽ

Chip M3 3 nm mới của Apple có GPU mạnh mẽ hơn 65% so với M1, hỗ trợ dò tia và tạo bóng lưới được tăng tốc phần cứng.

Apple vừa ra mắt chip M3 3 nm mới, mang đến những cải tiến lớn về GPU. Chip này sẽ có sẵn trong các máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới được giới thiệu, đồng thời biến thể cấp thấp cũng có trong iMac 24 inch.

chip m3, chip 3nm, Apple

Cải tiến lớn nhất là GPU, nhằm cải thiện hiệu suất của các ứng dụng và chơi game chuyên nghiệp. Nó sẽ hỗ trợ dò tia và tạo bóng lưới được tăng tốc phần cứng, đây là tính năng đầu tiên dành cho silicon của Apple.

Chip M3 tiêu chuẩn có CPU tám lõi với một cụm bốn lõi cho hiệu năng và bốn lõi còn lại cho hiệu quả. GPU có kiến trúc mới và 10 lõi và hứa hẹn sẽ nhanh hơn 65% so với M1 khi nói về đồ họa. Nó hỗ trợ RAM lên tới 24 GB.

chip m3, chip 3nm, Apple

M3 Pro đi kèm CPU 12 nhân (sáu nhân cho hiệu năng, sáu nhân cho hiệu suất) và GPU 18 nhân nhanh hơn 40% so với M1 Pro. Nó hỗ trợ bộ nhớ hợp nhất lên tới 36 GB.

Sức mạnh thực sự của Apple trong dòng sản phẩm này là M3 Max - CPU 16 lõi (12 cho hiệu suất, 4 cho hiệu quả), GPU 40 lõi và hỗ trợ bộ nhớ Hợp nhất lên tới 128 GB. Con chip này nhanh hơn 50% so với M1 Max, trong khi riêng đồ họa thì hiệu năng tốt hơn 80%.

chip m3, chip 3nm, Apple

Hỗ trợ dò tia có nghĩa là chip M3 cuối cùng đã bắt kịp GPU Nvidia, AMD và Arm, thường thấy trong các thiết bị console, máy trạm chơi game và máy tính xách tay Windows. Tính năng tạo bóng lưới được tăng tốc phần cứng cho phép nhà phát triển cải thiện các cảnh phức tạp trong trò chơi và ứng dụng sử dụng nhiều GPU.

chip m3, chip 3nm, Apple

Ngoài ra còn có Dynamic Caching trên silicon M3, giúp phân bổ chính xác bộ nhớ mà GPU cần. Apple cho biết đây là lần đầu tiên trong ngành tính năng này được triển khai.

Apple cũng cho biết M3, M3 Pro và M3 Max có Neural Engine cải tiến để tăng tốc các mô hình học máy.

Hiệu suất sử dụng năng lượng rất lớn với chip M3 nhờ quy trình 3 nm tiên tiến, tương đương với nền tảng A17 Pro trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max.

Chip M3 sẽ có mặt trên iMac. Cùng với M3 Pro, nó cũng có thể được tìm thấy trong MacBook Pro 14 inch và cả hai chip sẽ có sẵn trong các thiết bị tương ứng của chúng bắt đầu từ ngày 7 tháng 11. M3 Max sẽ bắt đầu xuất xưởng với máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch sau tháng 11.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Top phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dưới đây là những phần mềm quản lý, vận hành (ERP) tốt nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

FastWork TimeSheet: Giải pháp chấm công online hiệu quả

FastWork TimeSheet được xem là một trong những giải pháp chấm công online và tự động hóa bảng công nhân sự một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau.

FastCons vs Microsoft Project: Cuộc so kè của 2 phần mềm quản lí dự án xây dựng hàng đầu

FastCons và Microsoft Project là hai phần mềm quản lý dự án (PM) hàng đầu hiện nay, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, giữa hai phần mềm này có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định.

Top phần mềm quản lí doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP) là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.