Bánh chưng là một trong những loại bánh có lịch sử lâu đời và gắn với văn hóa người Việt trong những ngày Tết. Loại bánh này được xem là sự giao hòa, kết tinh của tinh hoa đất trời với sự hòa quyện của các loại nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, thịt ba chỉ và đậu xanh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một miếng bánh chưng cỡ vừa (khoảng 1/8 chiếc bánh) sẽ có trọng lượng khoảng 114 g, cung cấp 204 kcal, 4,7 g chất đạm, 5,6 g chất béo, 33,9 g chất bột đường. Như vậy, chỉ một miếng bánh chưng nhỏ cũng mang đến năng lượng cao hơn một chén cơm thông thường (khoảng 200 kcal).
Tết cổ truyền sẽ mất đi phần nào hương vị nếu thiếu vắng bánh chưng, bánh tét nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo những người thừa cân, béo phì nên tránh hoặc hạn chế những loại thực phẩm này.
Cụ thể, các chuyên gia khuyến nghị một người bị béo phì chỉ nên ăn 200-250 g chất bột đường mỗi ngày tương đương hai miếng bánh chưng được chia thành 8 phần. Nếu đã ăn bánh chưng thì nên cân nhắc giảm lượng tinh bột từ các thực phẩm khác trong ngày.
Ngoài ra, các thực phẩm Tết Nguyên Đán thường chứa nhiều tinh bột, chất béo… nên bạn nên kiểm soát chủ động chế độ ăn uống của mình để tránh tăng cân trong dịp này. Chỉ nên để hết cảm giác đói chứ không nên ăn quá no.