Hacker có thể lấy mật khẩu bằng cách lắng nghe tiếng gõ phím của bạn

Tin tặc có thể sử dụng công nghệ học sâu (deep learning) để đánh cắp mật khẩu của bạn bằng cách lắng nghe tiếng gõ bàn phím.

Theo một nghiên cứu mới, bạn có thể sớm phải bảo vệ mật khẩu của mình bằng cách thay đổi cách nhập. Nghiên cứu này đã tiết lộ rằng các phương pháp hack mật khẩu dựa trên âm thanh, tức là họ sử dụng công nghệ học sâu để lắng nghe cách bạn gõ trên bàn phím. Sau đó, các âm thanh này sẽ được phân tích để tìm ra mật khẩu.

Mô hình học sâu của nhóm nghiên cứu hiện có thể ghi lại chính xác 93% nội dung bạn gõ bằng cách nghe âm thanh từ cách bạn đánh máy. Hệ thống được dạy bằng cách nhấn các phím trên bàn phím Apple Mac nhiều lần ở các mức lực khác nhau.

Hacker, tin tặc, mật khẩu, âm thanh gõ phím

Các nhà nghiên cứu có liên quan nói rằng loại hack học sâu này có thể là thứ mà chúng ta phải cảnh giác trong tương lai. Nguyên nhân là các chương trình này có thể lây nhiễm trên các thiết bị di động của bạn và sẽ lắng nghe những âm thanh khi bạn gõ trên máy tính.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết thỉnh thoảng nên thay đổi kiểu gõ của bạn để đánh lừa các chương trình hack mật khẩu dựa trên kỹ thuật học sâu này.

An ninh mạng là mối quan tâm thường xuyên khi ngày càng nhiều người trên thế giới kết nối trực tuyến. Dù việc ghi nhật ký thao tác gõ phím không phải là mới, nhưng việc làm như vậy dựa trên tín hiệu âm thanh chắc chắn là một việc khiến nhiều người ngạc nhiên.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Sự phổ biến của âm thanh phát ra từ bàn phím khiến chúng không chỉ trở thành phương tiện tấn công sẵn có mà còn khiến nạn nhân đánh giá thấp (và do đó không cố gắng che giấu) đầu ra của chúng. Ví dụ: khi nhập mật khẩu, mọi người sẽ thường xuyên ẩn màn hình của họ nhưng ít làm xáo trộn âm thanh bàn phím của họ”.

Trong trường hợp lo lắng có thể bị tấn công lấy mật khẩu theo cách này, bạn có thể lựa chọn nhiều phương thức đăng nhập khác như sử dụng Face ID, QR Code…

 

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Top phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dưới đây là những phần mềm quản lý, vận hành (ERP) tốt nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

FastWork TimeSheet: Giải pháp chấm công online hiệu quả

FastWork TimeSheet được xem là một trong những giải pháp chấm công online và tự động hóa bảng công nhân sự một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau.

FastCons vs Microsoft Project: Cuộc so kè của 2 phần mềm quản lí dự án xây dựng hàng đầu

FastCons và Microsoft Project là hai phần mềm quản lý dự án (PM) hàng đầu hiện nay, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, giữa hai phần mềm này có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định.

Top phần mềm quản lí doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP) là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.