Mật khẩu dài và phức tạp vẫn dễ bị tấn công

Mật khẩu dài và phức tạp thường được coi là cách tốt nhất để bảo vệ tài khoản khỏi bị tấn công. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy điều này không hoàn toàn đúng.

- Quảng cáo -

Theo một nghiên cứu của Specops Software, có tới 31,1 triệu tài khoản bị tấn công và truy cập trái phép đang sử dụng mật khẩu chứa từ 16 ký tự trở lên. Trong số này, 40.000 tài khoản quản trị hệ thống sử dụng mật khẩu chứa từ khóa "admin".

Công ty bảo mật KrakenLab cũng phát hiện ra rằng các mật khẩu phổ biến nhất trong danh sách tài khoản bị tấn công là chuỗi ký tự kết hợp cùng dãy số 123456, tiếp theo là các mật khẩu chứa từ "pass" và các biến thể của nó. Những mật khẩu này đủ phức tạp để vượt qua quy tắc thiết lập mật khẩu của Active Directory, nhưng vẫn bị hacker bẻ khóa dễ dàng.

Mật khẩu, Bảo mật tài khoản, Brute force, Dictionary attack, Rainbow table, NordPass

10 mật khẩu phổ biến nhất tại Việt Nam năm 2023. Nguồn: NordPass

Lý do là các công cụ tấn công mật khẩu hiện nay đã trở nên rất mạnh mẽ. Chúng có thể sử dụng các kỹ thuật như brute force, dictionary attack, hoặc rainbow table để bẻ khóa mật khẩu trong thời gian ngắn.

Do đó, để đảm bảo an toàn, mật khẩu không chỉ cần dài và phức tạp, mà còn cần chứa yếu tố "duy nhất", khó đoán, không nên dùng những từ khóa quen thuộc. Người dùng cũng nên đổi mật khẩu thường xuyên, tránh lặp lại.

Theo công ty cung cấp công cụ quản lý mật khẩu NordPass, tên thương hiệu như "amazon", "netflix", "google", "motorola" và những từ dễ nhớ như "welcome", "demo", "test" được nhiều người lấy làm mật khẩu đi kèm chữ số. Tuy nhiên, chúng có thể bị hacker lần ra "trong khoảng một giây".

Quảng cáo
Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Nhà sách FAHASA Phạm Văn Đồng GigaMall khánh thành

Ngày 7/5/2024, Công ty FAHASA chính thức khánh thành Nhà sách FAHASA Phạm Văn Đồng tại Tầng 3, TTTM GigaMall (Số 240 - 242 Phạm Văn Đồng, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM) sau một thời gian nâng cấp, sửa chữa. Đây là Nhà sách rộng và đẹp bậc nhất tại Thành phố Thủ Đức đến thời điểm hiện tại.

DVA GROUP và Phòng khám Đa Khoa Phương Nam tổ chức hiến máu tình nguyện

Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.

VBIC 2024: Nhóm học sinh đề xuất phối hợp các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ để tối ưu chi phí

Quán quân cuộc thi Thử thách giải bài toán thực tế của doanh nghiệp - “Vietnam Business Innovation Challenge” (VBIC 2024) đã thuộc về nhóm Pioneer (học sinh khối 9 đến từ Trường PTLC Olympia, Hà Nội) với đề xuất phối hợp với các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ để tối ưu chi phí sản xuất, hướng tới chiến lược dài hạn xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam để tinh giảm chi phí nhập khẩu.

New Zealand khởi động chương trình Du học hè dành riêng cho học sinh Việt Nam

Trước sự quan tâm ngày càng lớn về giáo dục New Zealand trong thời gian qua, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) phối hợp cùng các trường New Zealand và các công ty tư vấn du học giới thiệu một loạt chương trình hè dành cho thanh thiếu niên Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Du học Hè New Zealand. Đây là cơ hội để các bạn trẻ vừa có thể tiếp cận nhanh chóng một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, vừa khám phá những điều mới mẻ để kiện toàn các kỹ năng công dân toàn cầu.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.