Lỗ hổng nghiêm trọng trên macOS được Microsoft ‘khui’ ra

Microsoft vừa tìm ra 1 lỗ hổng nghiêm trọng trên macOS và ngay lập tức báo cho Apple.

Lỗ hổng này được đặt tên là Shrootless. Tin tặc có thể tận dụng nó để vượt qua Hệ thống Bảo vệ Toàn vẹn (System Integrity Protection – SIP) của Apple. Sau đó, chúng có thể làm gì tùy ý, ví dụ như nâng cao đặc quyền để root và cài đặt rootkit trên các thiết bị của nạn nhân.

Lỗ hổng bảo mật này được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu bảo mật Microsoft 365 Defender Reseach Team đã báo cáo cho Apple thông qua chương trình Microsoft Security Vulnerability Research (MSVR).

Lỗ hổng nghiêm trọng trên MacOS

SIP (hay còn được gọi là rootless) là một công nghệ bảo mật của macOS giúp ngăn chặn phần mềm độc hại can thiệp vào các thư mục và tệp được bảo vệ. Nó hoạt động bằng cách hạn chế tài khoản người dùng root và giới hạn các hành động mà nó có thể thực hiện trên các phần được bảo vệ của hệ điều hành.

Theo các chuyên gia bảo mật của Microsoft, nếu tận dụng thành công lỗ hổng này, tin tặc có thể cài đặt các rootkit vào máy, ghi đè các tệp hệ thống hoạc cài đặt mã độc mà không bị phát hiện.

Sau khi được Microsoft thông tin, Apple đã nhanh chóng vá lỗ hổng bảo mật nguy hiểm này vào ngày 26/10 vừa qua.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

Những mạng xã hội âm mưu lật đổ Instagram, Twitter

Những mạng xã hội mới nổi như BeReal, Mastodon đang âm thầm chinh phục người dùng và hứa hẹn có thể làm người dùng quên đi những cái tên danh tiếng trong lĩnh vực này như Instagram, Twitter.

Tái khởi động học bổng chính phủ New Zealand Bậc trung học với 45 suất học bổng gần 6 tỷ đồng

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) công bố tái khởi động chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) với các suất học bổng danh giá từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng.

Home Credit triển khai chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện

Home Credit góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại Việt Nam qua chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận tài chính an toàn, phù hợp nhu cầu và có trách nhiệm.

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022 ngày 01 tháng 12, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100, sau khi xuất sắc chinh phục bộ tiêu chí khắt khe của chương trình.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?