Nhóm hacker tuyên chiến với Anonymous bị lộ dữ liệu

Mâu thuẫn nội bộ khiến một số thành viên của Conti – nhóm hacker khét tiếng từng thách thức Anonymous – tung các đoạn chat bí mật lên mạng.

Lượng data rò rỉ lần này bao gồm 339 tệp Json chứa hơn 60.000 tin nhắn nội bộ của Conti, trong giai đoạn từ tháng 1/2021 đến ngày 27/2. Hàng loạt nhà báo, chuyên gia bảo mật đã nhận được dữ liệu này kèm lời nhắn "chúng tôi đảm bảo rằng nó rất thú vị".

Một số nguồn tin cho rằng một chuyên gia bảo mật của Ukraine đã xâm nhập được vào nội bộ nhóm Conti và tiết lộ thông tin này. Tuy nhiên, theo vx-underground, tổ chức chuyên lưu trữ mã độc và các tài liệu của giới hacker, các đoạn chat được chia sẻ từ một thành viên của Conti.

Anonymous

Thành viên này vẫn chưa được tiết lộ danh tính. Tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng người này không ủng hộ việc Conti đưa ra lời thách thức với Anonymous.

Sự việc xuất phát từ việc Anonymous tuyên bố sẽ tấn công vào các website của chính phủ Nga. Ngay sau đó, các thành viên của Conti cho biết họ sẽ có hành động trả đũa. Sau đó, các thành viên đứng đầu của Conti đã phát đi các thông điệp mang tính trung lập hơn nhưng điều này cũng không thể xoa dịu các thành viên nổi loạn, kết quả là dữ liệu của nhóm đã bị chia sẻ.

Lượng dữ liệu được chia sẻ xuất phát từ máy chủ Jabber, nền tảng nhắn tin mã nguồn mở được các thành viên Conti sử dụng để trao đổi thông tin.

Azim Khodjibaev, thuộc tổ chức bảo mật Cisco Talos cho biết: "Nhật ký trò chuyện của các tài khoản Jabber này là cuộc trao đổi giữa các chi nhánh và nhóm quản trị với nhau".

Các đoạn chat hầu hết được thực hiện bằng các ký tự Cyrillic, dùng trong ngôn ngữ của Nga, Ukraine, Bulgaria, Belarus… Các đoạn chat này nói về rất nhiều thứ như đàm phán tống tiền nạn nhân, các mối liên hệ với những nhóm hacker chuyên về mã độc như TrickBot và Emotet, các phương thức thanh toán để vượt qua các rào cản pháp lý…

Anonymous

Vụ rò rỉ này một phần nào đã tiết lộ phương thức hoạt động của Conti. Ngoài ra, nó còn làm cho uy tín của băng đảng này trong giới tội phạm suy giảm nghiêm trọng.

Conti được đánh giá là một nhóm chuyên về mã độc tống tiền. Họ cũng cho thuê các cơ sở vật chất, hạ tầng để thực hiện các vụ tấn công. Sau chưa đầy 2 năm hoạt động, nhóm này đã thu về hơn 30 triệu USD.

Nạn nhân của Conti chủ yếu là các doanh nghiệp, thậm chí cả dịch vụ phúc lợi xã hội.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

Đơn vị in tem chống hàng giả uy tín, chuyên nghiệp

In tem chống hàng giả là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm, thương hiệu trước các đối tượng sao chép làm giả, làm nhái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị in tem chống giả bởi sự tràn lan của các cơ sơ in ấn hiện nay.

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.

3 tháng cuối năm 2022, gửi tiết kiệm ở đâu lãi suất cao, quà tặng hấp dẫn?

Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Mức lãi suất được Nhà băng điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.

Home Credit: Phát triển bền vững từ 'cộng đồng bền vững'

Từ khi có mặt tại Việt Nam năm 2008, hành trình phát triển bền vững của Home Credit luôn song hành với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực như nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cho người dân, tài trợ giáo dục và những dự án hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng, Home Credit tiếp thêm trợ lực cho người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ, đối tượng yếu thế trong xã hội…

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?