Nhóm hacker tuyên chiến với Anonymous bị lộ dữ liệu

Mâu thuẫn nội bộ khiến một số thành viên của Conti – nhóm hacker khét tiếng từng thách thức Anonymous – tung các đoạn chat bí mật lên mạng.

Lượng data rò rỉ lần này bao gồm 339 tệp Json chứa hơn 60.000 tin nhắn nội bộ của Conti, trong giai đoạn từ tháng 1/2021 đến ngày 27/2. Hàng loạt nhà báo, chuyên gia bảo mật đã nhận được dữ liệu này kèm lời nhắn "chúng tôi đảm bảo rằng nó rất thú vị".

Một số nguồn tin cho rằng một chuyên gia bảo mật của Ukraine đã xâm nhập được vào nội bộ nhóm Conti và tiết lộ thông tin này. Tuy nhiên, theo vx-underground, tổ chức chuyên lưu trữ mã độc và các tài liệu của giới hacker, các đoạn chat được chia sẻ từ một thành viên của Conti.

Anonymous

Thành viên này vẫn chưa được tiết lộ danh tính. Tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng người này không ủng hộ việc Conti đưa ra lời thách thức với Anonymous.

Sự việc xuất phát từ việc Anonymous tuyên bố sẽ tấn công vào các website của chính phủ Nga. Ngay sau đó, các thành viên của Conti cho biết họ sẽ có hành động trả đũa. Sau đó, các thành viên đứng đầu của Conti đã phát đi các thông điệp mang tính trung lập hơn nhưng điều này cũng không thể xoa dịu các thành viên nổi loạn, kết quả là dữ liệu của nhóm đã bị chia sẻ.

Lượng dữ liệu được chia sẻ xuất phát từ máy chủ Jabber, nền tảng nhắn tin mã nguồn mở được các thành viên Conti sử dụng để trao đổi thông tin.

Azim Khodjibaev, thuộc tổ chức bảo mật Cisco Talos cho biết: "Nhật ký trò chuyện của các tài khoản Jabber này là cuộc trao đổi giữa các chi nhánh và nhóm quản trị với nhau".

Các đoạn chat hầu hết được thực hiện bằng các ký tự Cyrillic, dùng trong ngôn ngữ của Nga, Ukraine, Bulgaria, Belarus… Các đoạn chat này nói về rất nhiều thứ như đàm phán tống tiền nạn nhân, các mối liên hệ với những nhóm hacker chuyên về mã độc như TrickBot và Emotet, các phương thức thanh toán để vượt qua các rào cản pháp lý…

Anonymous

Vụ rò rỉ này một phần nào đã tiết lộ phương thức hoạt động của Conti. Ngoài ra, nó còn làm cho uy tín của băng đảng này trong giới tội phạm suy giảm nghiêm trọng.

Conti được đánh giá là một nhóm chuyên về mã độc tống tiền. Họ cũng cho thuê các cơ sở vật chất, hạ tầng để thực hiện các vụ tấn công. Sau chưa đầy 2 năm hoạt động, nhóm này đã thu về hơn 30 triệu USD.

Nạn nhân của Conti chủ yếu là các doanh nghiệp, thậm chí cả dịch vụ phúc lợi xã hội.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

Những mạng xã hội âm mưu lật đổ Instagram, Twitter

Những mạng xã hội mới nổi như BeReal, Mastodon đang âm thầm chinh phục người dùng và hứa hẹn có thể làm người dùng quên đi những cái tên danh tiếng trong lĩnh vực này như Instagram, Twitter.

Tái khởi động học bổng chính phủ New Zealand Bậc trung học với 45 suất học bổng gần 6 tỷ đồng

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) công bố tái khởi động chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) với các suất học bổng danh giá từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng.

Home Credit triển khai chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện

Home Credit góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại Việt Nam qua chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận tài chính an toàn, phù hợp nhu cầu và có trách nhiệm.

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022 ngày 01 tháng 12, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100, sau khi xuất sắc chinh phục bộ tiêu chí khắt khe của chương trình.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?