Nhóm hacker tuyên chiến với Anonymous bị lộ dữ liệu

Mâu thuẫn nội bộ khiến một số thành viên của Conti – nhóm hacker khét tiếng từng thách thức Anonymous – tung các đoạn chat bí mật lên mạng.

- Quảng cáo -

Lượng data rò rỉ lần này bao gồm 339 tệp Json chứa hơn 60.000 tin nhắn nội bộ của Conti, trong giai đoạn từ tháng 1/2021 đến ngày 27/2. Hàng loạt nhà báo, chuyên gia bảo mật đã nhận được dữ liệu này kèm lời nhắn "chúng tôi đảm bảo rằng nó rất thú vị".

Một số nguồn tin cho rằng một chuyên gia bảo mật của Ukraine đã xâm nhập được vào nội bộ nhóm Conti và tiết lộ thông tin này. Tuy nhiên, theo vx-underground, tổ chức chuyên lưu trữ mã độc và các tài liệu của giới hacker, các đoạn chat được chia sẻ từ một thành viên của Conti.

Anonymous

Thành viên này vẫn chưa được tiết lộ danh tính. Tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng người này không ủng hộ việc Conti đưa ra lời thách thức với Anonymous.

Sự việc xuất phát từ việc Anonymous tuyên bố sẽ tấn công vào các website của chính phủ Nga. Ngay sau đó, các thành viên của Conti cho biết họ sẽ có hành động trả đũa. Sau đó, các thành viên đứng đầu của Conti đã phát đi các thông điệp mang tính trung lập hơn nhưng điều này cũng không thể xoa dịu các thành viên nổi loạn, kết quả là dữ liệu của nhóm đã bị chia sẻ.

Lượng dữ liệu được chia sẻ xuất phát từ máy chủ Jabber, nền tảng nhắn tin mã nguồn mở được các thành viên Conti sử dụng để trao đổi thông tin.

Azim Khodjibaev, thuộc tổ chức bảo mật Cisco Talos cho biết: "Nhật ký trò chuyện của các tài khoản Jabber này là cuộc trao đổi giữa các chi nhánh và nhóm quản trị với nhau".

Các đoạn chat hầu hết được thực hiện bằng các ký tự Cyrillic, dùng trong ngôn ngữ của Nga, Ukraine, Bulgaria, Belarus… Các đoạn chat này nói về rất nhiều thứ như đàm phán tống tiền nạn nhân, các mối liên hệ với những nhóm hacker chuyên về mã độc như TrickBot và Emotet, các phương thức thanh toán để vượt qua các rào cản pháp lý…

Anonymous

Vụ rò rỉ này một phần nào đã tiết lộ phương thức hoạt động của Conti. Ngoài ra, nó còn làm cho uy tín của băng đảng này trong giới tội phạm suy giảm nghiêm trọng.

Conti được đánh giá là một nhóm chuyên về mã độc tống tiền. Họ cũng cho thuê các cơ sở vật chất, hạ tầng để thực hiện các vụ tấn công. Sau chưa đầy 2 năm hoạt động, nhóm này đã thu về hơn 30 triệu USD.

Nạn nhân của Conti chủ yếu là các doanh nghiệp, thậm chí cả dịch vụ phúc lợi xã hội.

Quảng cáo
Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

VBIC 2024: Nhóm học sinh đề xuất phối hợp các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ để tối ưu chi phí

Quán quân cuộc thi Thử thách giải bài toán thực tế của doanh nghiệp - “Vietnam Business Innovation Challenge” (VBIC 2024) đã thuộc về nhóm Pioneer (học sinh khối 9 đến từ Trường PTLC Olympia, Hà Nội) với đề xuất phối hợp với các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ để tối ưu chi phí sản xuất, hướng tới chiến lược dài hạn xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam để tinh giảm chi phí nhập khẩu.

New Zealand khởi động chương trình Du học hè dành riêng cho học sinh Việt Nam

Trước sự quan tâm ngày càng lớn về giáo dục New Zealand trong thời gian qua, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) phối hợp cùng các trường New Zealand và các công ty tư vấn du học giới thiệu một loạt chương trình hè dành cho thanh thiếu niên Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Du học Hè New Zealand. Đây là cơ hội để các bạn trẻ vừa có thể tiếp cận nhanh chóng một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, vừa khám phá những điều mới mẻ để kiện toàn các kỹ năng công dân toàn cầu.

Doanh nghiệp cần quan tâm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Nhằm giúp doanh nghiệp và người lao động nâng cao nhận thức về việc chăm sóc sức khoẻ, ngày 27/3 tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã tổ chức buổi tọa đàm “Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp”. Toạ đàm đã thu hút sự tham gia của đông đảo người lao động và doanh nghiệp.

NPOIL khai trương văn phòng ở Cần Thơ, mở rộng phục vụ ở thị trường miền Tây

NPoil, thương hiệu dầu nhớt uy tín Việt Nam vừa mới tổ chức sự kiện khai trương Văn phòng Miền Tây tại TP. Cần Thơ vào ngày 15/03/2024. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của NPoil trong chiến lược mở rộng thị trường, đồng thời khẳng định cam kết mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho người tiêu dùng khu vực Miền Tây.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.