WinRAR dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng vừa được phát hiện trong WinRAR. Điều quan trọng là tin tặc có thể lợi dụng nó để tấn công hệ thống của bạn.

Lỗ hổng mang mã CVE-2023-40477, đã được phát hiện từ tháng 6 bởi nhà nghiên cứu an ninh của Zero Day Initiative (ZDI). Nó vừa được công bố sau khi nhà phát triển RARLAB phát hành bản vá.

WinRAR, một ứng dụng phổ biến trong cộng đồng người dùng máy tính Windows, chuyên dùng để nén và giải nén các tệp tin. Lỗ hổng bảo mật này trong phần mềm WinRAR cho phép kẻ tấn công thực hiện mã tùy ý trên hệ thống của nạn nhân khi họ mở một tệp tin nén, mà tệp này đã được tạo ra đặc biệt theo ý đồ của hacker.

Trang web của ZDI không tiết lộ chi tiết về lỗ hổng, chỉ mô tả rằng lỗ hổng xuất hiện trong quá trình xử lý "khối lượng khôi phục", một bước trong quy trình giải nén của phần mềm này.

Theo các chuyên gia, đây là một lỗ hổng nghiêm trọng, tuy nhiên việc khai thác còn phụ thuộc vào thao tác từ người dùng. Do đó, mức độ nguy hiểm của lỗ hổng này không quá cao, chỉ khoảng 7,8 trên thang điểm đánh giá.

WinRAR, lỗ hổng bảo mật

Tuy nhiên, theo Bleeping Computer, thực tế là việc lừa dối người dùng để thực hiện hành động mở tệp không phải là điều quá khó khăn với các hacker. Hơn nữa, do WinRAR có một lượng người dùng rất lớn trên toàn cầu, nên khả năng tấn công thành công càng cao.

Để giải quyết vấn đề này, RARLAB - nhà phát triển của WinRAR - đã phát hành phiên bản vá lỗi 6.23 và khuyến nghị người dùng cập nhật sớm. Ngoài lỗ hổng này, bản cập nhật cũng sửa một lỗi nghiêm trọng khác liên quan đến quá trình tạo tệp, gây ra sự cố cho một số tệp lưu trữ cụ thể khi được nén.

Theo thông tin, Microsoft đang thử nghiệm một tính năng trên hệ điều hành Windows 11, cho phép người dùng nén tệp tin và hỗ trợ các định dạng nén phổ biến như RAR, 7-Zip và GZ. Nếu tính năng này được thêm vào chính thức, người dùng có thể sẽ ít phụ thuộc vào phần mềm từ bên thứ ba như WinRAR.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Top phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dưới đây là những phần mềm quản lý, vận hành (ERP) tốt nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

FastWork TimeSheet: Giải pháp chấm công online hiệu quả

FastWork TimeSheet được xem là một trong những giải pháp chấm công online và tự động hóa bảng công nhân sự một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau.

FastCons vs Microsoft Project: Cuộc so kè của 2 phần mềm quản lí dự án xây dựng hàng đầu

FastCons và Microsoft Project là hai phần mềm quản lý dự án (PM) hàng đầu hiện nay, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, giữa hai phần mềm này có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định.

Top phần mềm quản lí doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP) là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.